Phân biệt điều hòa 1 chiều và 2 chiều?

Điều hòa là thiết bị được sử dụng thường xuyên và xuyên suốt trong thời gian dài. Bởi vậy, việc lựa chọn được 1 chiếc điều hòa phù hợp với không gian, tiết kiệm điện tối đa trong quá trình sử dụng được không ít người tiêu dùng quan tâm.

Tuy nhiên, nhiều gia đình băn khoăn khi đi chọn mua điều hòa thì lại không biết nhu cầu của nhà mình như thế nào để chọn được dòng máy điều hòa cho phù hợp, 1 chiều hay là 2 chiều?

Vậy, hãy cùng Điện Máy Hồng tìm hiểu thêm về điều đó và biết cách chọn cho gia đình mình chiếc máy lạnh phù hợp.

Trước tiên, ta cần hiểu điều hòa 1 chiều và 2 chiều là gì?

Điều hòa 1 chiều là máy chỉ có tác dụng làm lạnh, phù hợp với thời tiết mùa hè nóng bức hay cụ thể hơn là khí hậu miền nam, giúp làm mát không khí quanh năm.

Ngược lại, điều hòa 2 chiều hay còn gọi là điều hòa không khí, ngoài tác dụng làm lạnh còn có khả năng sưởi ấm trong mùa đông phù hợp với vùng khí hậu miền bắc có mùa đông lạnh hoặc vùng núi cao như Đà Lạt ở nước ta.

Ngoài chức năng làm lạnh hay sưởi ấm, các dòng máy điều hòa 1 chiều và 2 chiều hiện nay còn có thêm chức năng Inverter, tiết kiệm điện vượt trội. Trang bị thêm nhiều tính năng khác như khử mùi, kháng khuẩn giúp làm sạch không khí, chế độ đảo gió đa dạng để đưa luồng khí mát/ấm áp lan tỏa khắp phòng,…phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của máy.

Bạn nên chọn điều hòa 1 chiều hay 2 chiều?

Chọn điều hòa dựa vào diện tích phòng

Phòng khoảng 10-16m2 nên lắp máy lạnh 1 chiều.
Cứ 1m2 phòng thì năng suất lạnh khoảng 500BTU/h. Ví dụ phòng 20m2 thì năng suất lạnh yêu cầu khoảng 12.000BTU. Thì nên chọn máy lạnh 2 chiều
Với diện tích nhỏ hơn 15m2 thì nên chọn máy lạnh 2 chiều có công suất 9000BTU/h.
Căn phòng có diện tích từ 15m2 trở lên thì bạn nên chọn máy lạnh 2 chiều có công suất là 12.000 BTU/h.

Hoặc các bạn có thể tính công suất bằng cách sau : 1m2 tương ứng với 600 BTU (đối với căn phòng không có thiết bị phát sinh nhiệt).Trong đó, BTU là đơn vị nhiệt của Anh, được dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh.

Ví dụ, phòng có diện tích 15m2 bạn sẽ tính được: 15 m2 x 600 BTU = 9.000 BTU tương đương chiếc máy lạnh công suất 1 HP (1 HP = 1 ngựa tương đương 9.000 BTU).

Chọn điều hòa dựa vào khí hậu

Nếu bạn ở miền Bắc, chúng tôi khuyên bạn nên chọn mua điều hòa nhiệt độ 2 chiều là tiện lợi nhất bởi khí hậu miền Bắc có mùa hạ thời tiết rất nóng và mùa đông thời tiết khá lạnh. Sử dụng điều hòa hai chiều sẽ giúp căn phòng của bạn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.
Đặc biệt, khi gia đình bạn có cả người già và trẻ nhỏ, sức đề kháng kém thì điều hòa nhiệt độ 2 chiều sẽ giúp cân bằng nhiệt độ trong căn phòng. Bất kể mùa hè hay mùa đông, nhiệt độ trong nhà của bạn sẽ vẫn giữ ổn định khiến cho cả gia đình cảm thấy dễ chịu. Hơn nữa, sử dụng điều hòa chế độ sưởi vào mùa đông còn tiết kiệm hơn sưởi bằng điện gấp nhiều lần.
Nếu bạn ở miền Nam chỉ có duy nhất kiểu thời tiết nóng, nhiệt độ luôn duy trì ở mức trên 30 độ C thì điều hòa một chiều là thuận lợi. Điều hòa nhiệt độ 1 chiều với chế độ làm lạnh sẽ giúp xua tan đi cái nóng bức khó chịu, để bạn được thoải mái sau những giờ học và giờ làm căng thẳng. Với kiểu thời tiết ở miền Nam thì chế độ sưởi ấm không hề có tác dụng.
Cảm ơn Quý khách hàng đã theo dõi bài viết của chúng tôi!
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua:
Hotline: 0966.885.093 – 04 3876 5524
Email: dienmayhongvn@gmail.com
hoặc bình luận trực tiếp phía dưới.

 

Trả lời

(*)

Không có phản hồi

Facebook

Đối tác

 • partner-01
 • images
 • Panasonic-logo-blue-old-slogan
 • Samsung_Logo.svg
 • tải xuống (1)
 • tải xuống
 • thuonghieu228
 • brand_25
 • img_898
 • userntd_s5634
 • hitachi
 • electrolux-logo